Công nghệ ozone mở ra hướng đi mới trong ngành công nghiệp nhựa

Sản phẩm nhựa nhân tạo đầu tiên được ra đời từ năm 1855, bắt nguồn từ việc sử dụng các chất dẻo tự nhiên (ví dụ như kẹo cao su, vỏ sò). Dưới sự pha trộn các loại hoá chất khác nhau, nhựa được cải tiến dần về chất lượng cũng như ứng dụng thực tế. Ban đầu, sự ra đời của nhựa được xem là phát minh vĩ đại, giúp con người giải quyết nhiều vấn đề khác nhau, chúng cũng nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Tuy nhiên, cho đến nay, nhựa lại được xếp vào danh sách các vật liệu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mặc dù vậy, con người vẫn không thể loại bỏ nhựa ra khỏi cuộc sống. Xuất phát từ lý do đó, các nhà quản lý, nhà khoa học cần tìm ra các giải pháp tốt hơn để cho ra đời vật liệu mới thay thế nhựa cũng như giảm thiểu sự ảnh hưởng của nhựa với môi trường. Máy ozone công nghiệp ra đời đã mở ra hướng đi mới cho ngành nhựa, giảm thiểu tối đa các hệ quả mà môi trường gặp phải, đảm bảo đồng thời 2 yếu tố: Phát triển và thân thiện với môi trường.

Công nghệ ozone mở ra hướng đi mới trong ngành công nghiệp nhựa

Các vấn đề mà ngành công nghiệp nhựa đang gặp phải?

Như đã đề cập ở trên, vật liệu nhựa đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến con người cũng như các loài động thực vật trên Trái đất. Hai vấn đề cơ bản là ngành công nghiệp nhựa đăng gặp phải đó là: Ô nhiễm rác thải nhựa và sự xuất hiện của nước thải/ rác thải trong nhà máy sản xuất nhựa.

1.      Ô nhiễm rác thải nhựa

Rác thải nhựa là những đồ vật làm bằng nhựa đã qua sử dụng không không được dùng đến bị thải bỏ. Chúng bao gồm: Túi nhựa, chai nhựa, đồ dùng bằng nhựa, đồ chơi nhựa, … Việt Nam là một trong những quốc gia sản sinh lượng rác thải nhựa trong top nhiều nhất trên thế giới. Theo số liệu từ tổ chức FAO, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường 1,8 triệu tấn nhựa, trong đó có khoảng 730.000 tấn bị thải ra biển.

Rác thải nhựa đang gây ô nhiễm trên toàn bộ Trái đất. Chúng xuất hiện dưới đại dương, trên rừng, ngay cả các điểm cực xa xôi ở Bắc Cực cũng có rác thải nhựa. Rất khó có thể xác định chính xác để biết rằng mất bao lâu rác thải nhựa sẽ phân huỷ hoàn toàn nhưng những ảnh hưởng của rác thải nhựa đến  môi trường và đời sống vi sinh vật của con người là điều đã và đang thấy. Đáng quan tâm hơn là việc chất dẻo mà chúng ta thấy trôi dạt trên bờ biển và nổi trên mặt nước chỉ là phần nổi của tảng rác. Hơn 2/3 lượng nhựa trong các đại dương nằm ở đáy biển, tạo ra một vùng đất hoang ngày càng phát triển bên dưới những con sóng. Tệ hơn nữa, chai lọ, túi xách và các loại rác nhựa khác dần dần vỡ ra thành các mảnh nhỏ hơn được gọi là vi nhựa, gây hại thêm cho hệ sinh thái ngay cả khi chúng không nhìn thấy bằng mắt thường.

Các phương pháp xử lý rác thải nhựa đang được đề cao hơn, trong đó, việc tái chế rác thải nhựa được đặc biệt khuyến khích. Mặc dù vậy, do nhiều yếu tố tác động, chỉ 9% rác thải nhựa trên toàn cầu được tái chế. Ở một khía cạnh khác, nhiều nhà máy xử lý rác thải nhựa sản sinh lượng lớn chất khí độc hại, dẫn đến vấn đề khác cho bài toán về môi trường.

2.      Nước thải và khí thải trong nhà máy sản xuất nhựa gây ô nhiễm môi trường

Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường là vấn đề chung trên toàn cầu. Không chỉ riêng ngành sản xuất nhựa, các ngành sản xuất/ chế biến thực phẩm, ngành chăn nuôi, nhiệt điện, … cũng đứng trước tình trạng trên.

Khi các nhà máy sản xuất nhựa hoạt động, vi nhựa cũng như hoá chất độc hại có cơ hội tồn tại trong nguồn nước và khí. Nếu không được xử lý bằng các phương pháp phù hợp, vi nhựa dễ dàng xâm nhập vào môi trường đất, nước và không khí, hệ quả mà con người gánh chịu là điều khó có thể định mức rõ ràng.

Những lợi ích mà công nghệ ozone mang đến cho ngành công nghiệp nhựa

Mặc dù, đồ dùng bằng nhựa mang đến những lợi ích thiết thực cho con người như: Tiện dụng trong quá trình sử dụng, chi phí rẻ nhưng đổi lại, các hệ quả mà trái đất gánh chịu là quá lớn. Rõ ràng, để phát triển bền vững, ngành công nghiệp nhựa cần xác định rõ các hướng đi phù hợp, áp dụng các phương pháp xử lý khí thải, nước thải theo đúng chí tiêu đề ra.

Sự xuất hiện của ozone đã mở ra hướng đi mới cho các nhà máy sản xuất và tái chế nhựa. Trong nhà máy xử lý rác, ozone cũng nắm giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

1.      Xử lý khí thải

Ozone là chất khí có tính oxy hoá khử mạnh. Chúng được ứng dụng trong lĩnh vực xử lý nước từ năm 1906 nhưng trong thời gian gần đây, vai trò của chúng trong xử lý khí thải mới được công nhận.

Máy Ozone công nghiệp được nghiên cứu và chứng minh có khả năng loại bỏ hơn 300 hoá chất khác nhau. Khi được bổ sung vào môi trường không khí, chúng nhanh chóng liên kết với các phân tử gây mùi và tạo ra sản phẩm mới mang tính thân thiện và an toàn hơn.

Cần lưu ý rằng, ozone chỉ nằm ở giai đoạn cuối trong suốt quy trình xử lý khí thải công nghiệp nhựa (Chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), CO2, SO2, vinyl colura, …. Ở các giai đoạn trước, các hạt vi nhựa, bụi mịn, khói, … cần được xử lý thông qua phương pháp lọc (lọc tĩnh điện, than hoạt tính, lọc ướt, …)

Mô hình xử lý khí thải nhà máy sản xuất nhựa sử dụng máy ozone công nghiệp

2.       Xử lý nước thải

Thành phần trong nước thải nhựa chủ yếu là các cặn lơ lửng, COD, BOD. Ngoài ra, việc sử dụng hoá chất trong quá trình sản xuất cũng khiến màu nước bị đổi màu. Chúng cũng có thể chứa đựng chất N, P và các vi sinh vật gây hại.

Quy trình xử lý nước thải ngành nhựa bao gồm: Bể điều hoà, tuyển nổi, bể kỵ khí, bể lắng kỵ khí, bể arotank, bể lắng sinh học và cuối cùng là các giải đoạn khử trùng, xử lý màu, mùi, cân bằng độ pH, …

Máy Ozone công nghiệp được ứng dụng trong giai đoạn khử trùng, xử lý màu và mùi. Bằng đặc điểm hoá lý của mình, ozone dễ dàng loại bỏ các chất gây mùi cũng như tiêu diệt các loại vi sinh vật gây hại trong nước. Trong một số trường hợp, ozone được sử dụng ở các giai đoạn trước đó, giúp hiệu quả xử lý đạt điểm cao hơn.

Tại các nhà máy sản xuất nhựa, với lượng lớn chất thải, để đảm bảo hiệu suất, cần đến máy ozone công nghiệp với công suất lớn. Ưu điểm của thiết bị tạo ozone là có thể sản sinh ozone tại chỗ, không yêu cầu thời gian lưu trữ cũng như vận chuyển.

Mô hình xử lý mùi nước thải ứng dụng công nghệ ozone

Hiện nay, máy ozone công nghiệp tại Việt Nam đã được phát triển rộng rãi, chúng đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau với sự đa dạng về công suất, mẫu mã cũng như giá thành và dịch vụ hậu mãi đi kèm. Không quá khó để nhà quản lý lựa chọn được thiết bị ozone phù hợp cho nhu cầu nhà máy sản xuất nhựa của mình.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi ngay: 090 2188 196