Nhựa PP là gì? nhựa PP có an toàn không? tất tần tật về nhựa PP

Rất nhiều vật dụng hàng ngày làm bằng nhựa, hiểu biết về một số loại nhựa giúp bạn lựa chọn đúng sản phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình bạn, đặc biệt là các vật dụng liên quan đến thực phẩm, liên quan đến trẻ nhỏ. Dưới đây tôi và bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về nhựa PP và tính ứng dụng của nó, cũng như độ an toàn khi sử dụng nhựa PP.

Nhựa PP là gì?

Tấm nhựa PP là viết tắt của Polypropylen là một dạng nhựa nhiệt dẻo (polymer) cứng và tinh thể. Nhựa PP có tính bền cơ học và độ trơ về hóa học. Chúng được ứng rộng rộng rãi trong các vật dụng hàng ngày.

Hạt nhựa PP có màu trắng trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không độc. Khi sản xuất nhựa PP thành phẩm nhà sản xuất thường trộn nhựa PP với các hạt tạo màu để bắt mắt hơn.

hat nhua pp nguyen sinh
Hạt nhựa PP nguyên sinh

Đặc tính của nhựa PP

 

  • Nhựa PP có tỷ trọng khá nhẹ, mật độ phân tử nhựa PP là từ 0,895 đến 0,92 g / cm³, tuy nhiên mật độ này có thể thay đổi đáng kể với chất độn.
  • Kháng hóa chất tốt: nhựa PP hoàn toàn trơ trước các loại hóa chất mạnh như các loại bazo, axit
  • Chịu lực tốt, chống biến dạng: nhựa pp nổi trội với tính dai và dẻo, độ bền cơ học của nhựa pp rấtcao, cứng và khó bị kéo dãn. Tuy nhiên dễ bị xé rách khi có vết cắt nhỏ.
  • Khả năng chịu nhiệt độ cao: đây là ưu điểm lớn của nhựa PP, bắt đầu biến dạng và nóng chảy từ 130 – 165 độ C, cao nhất trong tất cả các loại nhựa.
  • Tính cách điện tốt vì vậy nhựa pp cũng được dùng nhiều để làm bao bọc dây diện, các vật liệu cách điện.
  • Ở nhiệt độ cao, PP có thể được hòa tan trong các dung môi không phân cực như xylen, tetralin và decalin. Do nguyên tử cacbon bậc ba nên PP có độ bền hóa học kém hơn nhựa PE.

Nhựa PP có an toàn không

Trong thành phần của nhựa pp không có bất kỳ chất độc hại nào vì vậy nhựa PP hoàn toàn an toàn cho sức khỏe con người. Đây cũng được xem là loại nhựa an toàn nhất, vì vậy chúng là nguyên liệu chính làm ra những vật dụng sử dụng hàng ngày như: chai, lọ, thùng, xô, hộp đựng thực phẩm, bình sữa trẻ em, đồ chơi trẻ em.
hop bao quan thuc pham bang nhua pp
Hộp nhựa đựng bảo quản thực phẩm được làm nhiều từ nhựa PP, dù có tính chịu nhiệt độ cao thậm chí duy trì sự an toàn và ổn định ở mức 100 độ C, song theo khuyến nghị bạn nên hạn chế hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng với hộp pp, nếu có hâm nóng cũng chỉ nên để giới hạn 3 phút.

Một số ứng dụng phổ biến của nhựa PP

Tính bền cơ học, bền hóa học, chịu nhiệt độ tốt, chống thâm nước, cách điện tốt vì vậy nhựa PP được sử dụng để sản xuất rất nhiều đồ dùng hàng ngày, cũng như ứng dụng trong công nghiệp đặc biệt công nghiệp xử lý hóa chất và môi trường, công nghiệp thực phẩm, y tế.
Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể từ nhựa PP
Làm đồ gia dụng, bao bì chứa thực phẩm
Khay nhựa làm đá, hộp nhựa bảo quản thực phẩm, bình nước nhựa pp, bình sữa cho trẻ em, vali kéo, giá rửa rau củ, chậu rửa, ấm đun nước, cốc nhựa, ghế nhựa, thớt nhựa…tất cả đều được làm từ nhựa pp.
nhua pp 2
Tấm nhựa pp được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất như: làm bồn chứa hóa chất bằng nhựa pp, các hệ thống xử lý khí thải trong môi trường chứa axit, ứng dụng trong bàn thao tác nhà xưởng, thớt nhựa công nghiệp…
ung dung tam nhua pp
5/5 - (9 bình chọn)
Gọi ngay: 090 2188 196