[Infographic] Tấm nhựa PVC- Lịch sử hình thành và phát triển

Tấm nhựa PVC ở thị trường thế giới

Polyvinyl clorua ( thường gọi là tấm nhựa PVC) là một loại nhựa dẻo làm vật liệu xây dựng và vật liệu công nghiệp được tổng hợp nhân tạo sớm nhất và đã có một bề dày lịch sử phát triển lâu đời với hơn 100 năm qua- được coi là vật liệu có lịch sử dài nhất trong ngành sản xuất công nghiệp.

Năm 1835 lần đầu tiên trong lịch sử ông Henri Regnault đã tổng hợp được chất vinylclorua, một trong những nguyên liệu chính giúp tạo nên được nhựa PVC.

Chất Polyvinyl clorua được nghiên cứu và tìm thấy vào lần đầu tiên năm 1872 bởi Baumann khi trong quá trình phơi ống nghiệm chứa chất vinylclorua dưới ánh sáng trực tiếp mặt trời, sau thử nghiệm này sản phẩm này tạo thành nên có dạng với bột màu trắng và lúc này bản chất hóa học của PVC chưa được xác định rõ ràng.

Và sau một thời gian các nghiên cứu mới về cấu tạo nhựa PVC lúc này đầy đủ hơn đã công bố vào khoảng năm 1912 do Iwan Ostromislensky (Nga) và Fritz Klatte (Đức) nghiên cứu riêng lẻ với nhau. Tuy nhiên chất polyme mới này vẫn chưa được ứng dụng và không được mọi người quan tâm đến nhiều, bởi tính vật lý kém ổn định, rất cứng và thi công rất khó.

Vào cuối thế kỷ 19, các sản phẩm gồm axetylen và clo đang trong quá trình khủng hoảng thừa, việc lúc này có thể nghiên cứu và sản xuất được PVC từ những nguyên liệu này là được xem là giải pháp tối ưu.

Vào năm 1926, lúc này tiến sỹ Waldo Semon đã phát hiện ra chất hoá dẻo và ứng dụng vào PVC, đây được xem là bước đột phá manh mẽ để khắc phục được nhược điểm khi bạn gia công cho tấm nhựa PVC, sau đó một thời gian dài là các nghiên cứu các chất ổn định dùng cho tấm PVC.

Đến năm 1933, nhiều dạng PVC đã được tổng hợp ở Mỹ và Đức nhưng phải đến năm 1937,  PVC mới được sản xuất trên quy mô công nghiệp theo quy trình hoàn chỉnh tại Đức và sau đó là được triển khai tại Mỹ.

Sản xuất tấm nhựa PVC ở thị trường Việt Nam

Từ những năm đầu của thập kỷ 60, Việt Nam đã sản xuất được PVC nhưng trong bối cảnh chiến tranh, sản xuất quy mô nhỏ, phương án sản xuất không kinh tế nên ngành sản xuất PVC sớm phải ngưng lại.

Trong những năm của thập kỷ 90, công nghiệp gia công chất dẻo trong nước phát triển mạnh với tốc độ tăng bình quân tới 28%/1 năm. Năm 1990, tiêu thụ chất dẻo trong nước là 0,5 kg/ người đến năm 1996 đã lên tới 5,7kg/1 người. Toàn bộ nhựa nguyên liệu nhập khẩu trong số đó 1/3 là nhựa PVC. Nhựa PVC nhập dưới 2 dạng: bột PVC và hạt PVC có chứa sẵn chất hóa dẻo, chất ổn định và chất màu.

Ngành sản xuất nhựa Việt Nam bắt đầu xây dựng lại vào năm 1998 với sự hiện diện của liên doanh TPV Vina( tiền thân là Mitsu Vina). Cuối năm 2002, nhà sản xuất PVC thứ hai liên doanh giữa Petronas Malaysia với Bà Rịa- Vũng Tàu cũng bắt đầu tham gia thị trường.

Trong bối cảnh thị trường PVC trong nước nhu cầu tăng cao và phụ thuộc nguồn cung từ các nhà sản xuất nhựa PVC nước ngoài, năm 2007, công ty nhiệt Phát Lộc đã nghiên cứu và sản xuất ở quy mô công nghiệp cung cấp cho thị trường tấm nhựa PVC.

Tìm hiểu thêm:

Tấm nhựa PP/PE

Tấm nhựa PVC cao cấp.

Rate this post
Gọi ngay: 090 2188 196